ข่าวและวารสาร

ข่าวสารและสาระน่ารู้ต่างๆ

ผ้าเบรกสึกไม่เท่ากัน ส

“ผ้าเบรก” ชิ้นส่วนสำคัญยังจำเป็นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอยู่หรือไม่!!

          ในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle) หรือรถ EV กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นยานพาหนะที่เป็นนวัตกรรมใหม่และขึ้นชื่อเรื่องการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  ซึ่ง  คอมแพ็ค เบรก ก็ได้มีการศึกษาและพัฒนาผ้าเบรกที่เหมาะสมกับการใช้งานในรถ  EV  ด้วย แต่ก่อนอื่นเลยเราจะพาไปทำความรู้จักกับระบบเบรกของรถ ยนต์ไฟฟ้าว่าแตกต่างจากรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงอย่างไรกันครับ

ผ้าเบรกสึกไม่เท่ากัน ส

          ระบบเบรกของรถยนต์ไฟฟ้า  หรือ  Regenerative  Braking    เป็นเทคโนโลยีล้ำสมัย ซึ่งแทนที่จะอาศัยแรง เสียดทานเพียงอย่างเดียวในการชะลอรถ การทำงานของระบบเบรกดังกล่าวจะถูกควบคุมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าในการ กลับฟังก์ชันและแปลงเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า   เมื่อผู้ขับขี่ใช้เบรกมอเตอร์ไฟฟ้าจะสลับไปที่โหมดเจนเนอเรเตอร์ และพลังงานจลน์ที่เกิดจากโมเมนตัมของรถจะถูกแปลงกลับเป็นพลังงานไฟฟ้า  พลังงานนี้จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ของรถยนต์เพื่อใช้งานในภายหลัง

          ระบบเบรกของรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิง   หรือรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปอาศัยการเสียดสีระหว่างผ้าเบรกและจานเบรก เมื่อผู้ขับขี่ออกแรงกดบนแป้นเบรก  น้ำมันเบรกจะถ่ายเทแรงนี้ไปยังคาลิปเปอร์เบรก โดยจะกดผ้าเบรกไว้กับจานเบรก แรงเสียดทานนี้จะทำให้รถช้าลงหรือหยุดลง

ผ้าเบรกยังมีความสำคัญต่อรถยนต์ไฟฟ้าอยู่หรือไม่

          ก่อนอื่นอยากให้ทุกท่านทำความเข้าใจถึงผ้าเบรกของรถยนต์ไฟฟ้ากันก่อน  ซึ่งเบรกของรถยนต์ไฟฟ้านั้นจะทำงานน้อยกว่าปกติ      การชะลอความเร็วทั้งหมดแทบไม่จำเป็นต้องแตะแป้นเบรก     เนื่องจากมีระบบเบรกแบบ Regene rative Braking แค่ยกเท้าออกจากคันเร่งรถก็ถูกหน่วงให้ความเร็วลดลง  แต่อย่างไรก็ตามผ้าเบรกของรถยนต์ไฟฟ้าก็ต้องพร้อมใช้งานตลอดเวลา    เนื่องจากรถยนต์มีน้ำหนักมากและหากวิ่งมาด้วยความเร็วผ้าเบรกจึงต้องพร้อมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่ออุณหภูมิต่ำเนื่องจากผ้าเบรกถูกใช้งานน้อยมาก ดังนั้น ผ้าเบรกก็ยังคงมีบทบาทสำคัญต่อรถยนต์ไฟฟ้านั่นเองครับ

การบำรุงรักษาผ้าเบรกของรถยนต์ไฟฟ้า

          การบำรุงรักษาและการตรวจสอบผ้าเบรกของรถยนต์ไฟฟ้าเป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิ ภาพและความปลอดภัยสูงสุด ตารางการบำรุงรักษาแบบเดิมอาจจะใช้ไม่ได้กับรถยนต์ไฟฟ้า ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติตามกำหนดการบำรุงรักษาที่แนะนำโดยผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่าย     นอกจากนี้ยังควรตระหนักถึงสัญญาณของการสึกหรอของผ้าเบรก เช่น เสียงแหลม การสั่นสะเทือน หรือประสิทธิภาพการเบรกลดลง การแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างทันท่วงทีก็สามารถช่วยป้องกันความเสียหายต่อระบบเบรกและรักษาความปลอดภัย

          สรุป คือ  รถยนต์ไฟฟ้ายังจำเป็นต้องมีผ้าเบรกอยู่เหมือนเดิม  แม้ว่าจะมีการระบบเบรก Regenerative Braking ก็ตาม แต่ผ้าเบรกยังคงเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นในรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพเบรกและความปลอดภัยที่เพียงพอ

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ

และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า ผ้าเบรกสึกไม่เท่ากัน สาเหตุเกิดจากอะไร?

ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake

เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com