ข่าวและวารสาร

ข่าวสารและสาระน่ารู้ต่างๆ

ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า!!

          ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และในยุคที่น้ำมันแพงเช่นนี้ก็คาดว่าปริมาณการใช้งานก็จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตเช่นกัน ซึ่งหลายๆ ท่านก็กำลังลังเลหรือกำลังตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าดีหรือไม่ และเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าหรือกำลังตัดสินใจที่จะซื้อรถยนต์ดังกล่าวเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่เปลี่ยน แปลงไปเกี่ยวกับเรื่องผ้าเบรกที่ถือว่ามีส่วนสำคัญ คอมแพ็ค เบรก ก็ได้รวบรวมประเด็นสำคัญที่ควรพิจารณาสำหรับการเลือกใช้ผ้าเบรกสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามาฝากกันครับ

1. น้ำหนักของรถยนต์ไฟฟ้า

          น้ำหนักของตัวรถมีความสัมพันธ์กับระบบเบรกและผ้าเบรก เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้ามีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ทำให้ตัวรถนั้นมีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาป

ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์

2. Regenerative Braking

          เทคโนโลยีการเบรกแบบ Regenerative Braking ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้ทุกครั้งที่แตะเบรก ผ้าเบรกจะทำงานน้อยมากทำให้การสึกหรอของผ้าเบรกนั้นน้อยลง แต่ก็มีหลายๆ ท่านมักมีความเข้าใจผิดที่พบบ่อยๆ ก็คือ รถ ยนต์ไฟฟ้าไม่จำเป็นที่จะต้องมีผ้าเบรก อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการเบรกแบบ Regenerative Braking จะช่วยลดความจำเป็นในการเสียดสีกันระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรกเพื่อชะลอรถ แต่ผ้าเบรกยังคงเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากยังคงจำเป็นต้องใช้ผ้าเบรกเพื่อหยุดรถในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือการขับขี่ด้วยความเร็วสูง ซึ่งการเบรกแบบ Regenerative Braking ไม่เพียงพอ

3. เสียงเบรก

          เป็นที่ทราบกันดีว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นไม่มีเสียงเครื่องยนต์ ดังนั้นรถยนต์จะเงียบมาก ทำให้อาจจะได้ยินสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ถ้าหากเลือกใช้ผ้าเบรกคุณภาพต่ำ เมื่อเกิดการเบรกอาจส่งเสียงรบกวนและอาจจะสร้างความรำคาญใจให้แก่ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นได้

          อย่างไรก็ตาม สาเหตุทั่วไปของการเปลี่ยนผ้าเบรกรถยนต์ไฟฟ้ามักเกิดจากการกัดกร่อนหรือการเกิดสนิมจนทำให้หน้าผ้าเบรกติดกับจานเบรก เป็นผลมาจากความชื้นสะสมในระบบเบรก ซึ่งเกิดขึ้นกับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิในระบบเบรกต่ำจนไม่สามารถไล่ความชื้นออกไปได้ และเพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มผู้ใช้งานรถยนต์ดังกล่าวและเพื่อช่วยแก้ปัญหาความชื้นสะสม คอมแพ็ค เบรก ก็ได้ออกนวัตกรรมแห่งอนาคตด้วยคุณภาพความปลอดภัยมาตรฐานสากล กับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด  Compact EV One ที่พร้อมส่งมอบความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์

          Compact EV One   เทคโนโลยีเบรกแห่งอนาคตเพื่อรถยนต์ไฟฟ้า   ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่แกะกล่อง ZWA Tech (Zero Water Adsorption Technology)   ลิขสิทธิ์เฉพาะของคอมแพ็ค เบรก ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเบรก แก้ปัญหาเรื่องความชื้นสะสมที่เป็นสาเหตุของการกัดกร่อนและเกิดสนิม มีแผ่นชิมซับเสียง Multilayer Anti-Squeal Shim Technology    ที่ช่วยลดการสั่นสะเทือนและการเกิดเสียง อีกทั้งยังมี Galvanized Backing Plate แผ่นเหล็กเกรดพรีเมียมที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง     โดย Compact EV One    จะพร้อมจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไป

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ

และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า “ผ้าเบรก” ชิ้นส่วนสำคัญยังจำเป็นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอยู่หรือไม่!!

ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake

เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com