รอบรู้เรื่องเบรก

ตรวจเช็ครถเบื้องต้นด้วยตัวเอง ก่อนออกเดินทางไกล!!

          เทศกาลปีใหม่นี้ หลายๆ คนคงมีแผนขับรถเดินทางไกลเพื่อกลับภูมิลำเนาไปหาครอบครัวหรือไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด และถึงแม้จะมีการนำรถยนต์คู่ใจเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คสภาพหรือเช็คระยะเป็นประจำก็ตาม แต่เพื่อความสบายใจในการเดินทาง ไม่ต้องมาคอยกังวลกลัวว่ารถจะมีปัญหาระหว่างการเดินทางหรือเปล่า วันนี้ คอมแพ็ค เบรก มีวิธีตรวจเช็ครถเบื้องต้นก่อนออกเดินทางไกลมาฝากกันครับ
 

น้ำมันเครื่อง

 

 
        น้ำมันเครื่อง ถือเป็นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกลก็ไม่ควรที่จะละเลยการตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องอยู่เสมอว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ หากอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดจะทำให้น้ำมันเครื่องไม่เพียงพอที่จะหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้ ทำให้เครื่องยนต์อาจเกิดการชำรุดจากการขับเคลื่อนของกลไกต่างๆ ได้
 

แบตเตอรี่

 

          แบตเตอรี่ จุดเริ่มต้นแห่งการขับเคลื่อน หากมีแบตเตอรี่แต่ไม่มีกระแสไฟฟ้าที่ส่งไปยังรถยนต์ก็จะสตาร์ทไม่ติด การตรวจเช็คว่าแบตเตอรี่พร้อมใช้งานแล้วหรือไม่ สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือวัดโวลต์มาวัดแรงดัน หากแรงดันอยู่ที่ 13 – 14 โวลต์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ขณะเดียวกันคุณยังสามารถตรวจสอบระดับน้ำกลั่นและคราบขี้เกลือที่ขึ้นตามขั้วแบตเตอรี่ ซึ่งวิธีกำจัดคราบขี้เกลือสามารถทำได้ง่ายด้วยการเทน้ำร้อนลงไปบริเวณคราบขี้เกลือ จากนั้นเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ด้วยผ้าชุบน้ำเปียกหมาดๆ

ผ้าเบรกและน้ำมันเบรก

 

          ผ้าเบรก ชิ้นเล็กๆ แต่เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด หากผ้าเบรกไม่สมบูรณ์อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงควรสังเกตผ้าเบรกและคอยฟังเสียงเบรกอยู่เสมอ หากเกิดเสียงดังผิดปกติ มีอาการสั่นหรือเบรกไม่อยู่ ควรเข้าศูนย์บริการให้ช่างแก้ไขโดยด่วน สำหรับน้ำมันเบรกก็ต้องเช็คว่ามีระดับอยู่ระหว่าง MIN กับ MAX หรือไม่ ปกติต้องไม่เกิน MAX และไม่ต่ำกว่า MIN แต่ถ้าเห็นว่าน้ำมันเบรกพร่องหายไป แสดงว่าเกิดความผิดปกติและห้ามเติมน้ำมันเบรกเข้าไปเพื่อรักษาระดับน้ำมันเบรกเด็ดขาด ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและแก้ไขปัญหาโดยด่วน

ยางรถยนต์

 

           ยางรถยนต์ เป็นอีกจุดที่สำคัญ โดยอุบัติเหตุบนท้องถนนตามที่เห็นตามข่าวส่วนหนึ่งก็มักจะเกิดจากยางรถยนต์ ซึ่งยางรถยนต์ที่ดีต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่บวม ดอกยางไม่โล้น เพราะดอกยางมีผลต่อการยึดเกาะถนนและการเบรก หากเช็คสภาพยางรถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมเช็คลมยางตามความเหมาะสมของการขับขี่

ช่วงล่าง

 

           ช่วงล่าง จุดนี้สามารถตรวจเช็คและรับรู้ได้ง่าย โดยลองขับรถทางตรงและสังเกตพวงมาลัย หากพวงมาลัยไม่ตรงจะรู้สึกว่ารถเอียงซ้ายหรือขวา แสดงว่าช่วงล่างมีปัญหา รวมถึงควรเช็คลูกหมากและโช้ค ที่สำคัญควรนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่
           อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สะดวกในการตรวจเช็คด้วยตนเองก็สามารถนำรถเข้าศูนย์บริการใกล้บ้านเพื่อตรวจสภาพรถยนต์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับการเดินทาง และอย่าลืมเช็คสภาพร่างกายของผู้ขับขี่ด้วยนะครับ ทั้งการพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการเดินทาง รวมถึงการศึกษาเส้นทาง และที่สำคัญคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งทั้งผู้โดยสารและผู้ขับขี่
 

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 

บทความก่อนหน้า อย่าตกใจไฟ ABS โชว์ แก้ไขอย่างไรไปดูกัน!!
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com