รอบรู้เรื่องเบรก

                เทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและถือเป็นช่วงการเดินทางไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเพื่อท่องเที่ยว เดินทางเพื่อกลับบ้านไปพบปะครอบครัว หรือแม้กระทั่งเดินทางเพื่อเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นที่ต้องเจอกับสภาพการจราจรที่ติดขัด สภาพอากาศที่ร้อนจัดของเดือน เม.ย. ขณะที่ใจกลางเมืองหรือพื้นที่ชุมชนก็ต้องเจอกับถนนที่เปียกหรือน้ำขังเล็กน้อย ดังนั้นความปลอดภัยบนท้องถนนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยสิ่งที่สำคัญและสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการเดินช่วงวันปีใหม่ไทยได้ก็คือ ผ้าเบรก นั้นเอง
            ผ้าเบรก เป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกในรถยนต์ เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดแรงเสียดทานที่จำเป็นต่อการหยุดหรือชะลอรถที่กำลังเคลื่อนที่ เมื่อเวลาผ่านไปผ้าเบรกอาจมีการเสื่อมสภาพ ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและทำให้ผู้ขับขี่หยุดรถที่ขับมาด้วยเร็วได้ยากขึ้น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ถนนในประเทศไทยจะเต็มไปด้วยน้ำและผู้คนที่ออกมาเล่นสงกรานต์ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันผู้ขับขี่จึงต้องมีผ้าเบรกที่ได้รับการบำรุงรักษาอย่างดีที่สามารถให้ประสิทธิภาพในการหยุดรถที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุและการชน
           และเพื่อให้แน่ใจว่าผ้าเบรกอยู่ในสภาพดี ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบอย่างเป็นประจำโดยเฉพาะก่อนการเดินทาง ซึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าอาจต้องเปลี่ยนผ้าเบรกสามารถสังเกตเบื้องต้นได้ดังนี้
  1. เสียงดัง เสียงดังของผ้าเบรกอาจเกิดจากความสกปรกหรือคราบสกปรกที่ติดอยู่บนผ้าเบรก ดังนั้นการล้างและทำความสะอาดผ้าเบรกอาจช่วยแก้ไขปัญหาได้ หรือในอีกกรณีคือ การที่ผ้าเบรกหมด
  2. สภาพของผ้าเบรก ผ้าเบรกที่ใช้งานมานานหรือผ่านการใช้งานอย่างหนักอาจมีสภาพที่ไม่สมบูรณ์ อาจจะมีรอยแตก ทำให้ผ้าเบรกไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ข้อแนะนำหากผ้าเบรกมีสภาพดังกล่าวควรเปลี่ยนใหม่ทันที
  3. การติดตั้งผ้าเบรกไม่ถูกวิธี อาจจะทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทันที หรือไม่สามารถใช้เบรกเพื่อหยุดรถได้เลย การติดตั้งที่ไม่ถูกวิธีนั้นจะสร้างปัญหาให้ผู้ขับขี่ไม่มากก็น้อย หากไม่มั่นใจควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจสอบจะดีที่สุด
  4. การสั่นสะเทือน การสั่นสะเทือนจากการใช้งานหรือสภาพที่ผิดปกติของระบบเบรก อาจทำให้ผ้าเบรกไม่สามารถทำงานได้ทันทีและอาจจะมีเสียงตามมา เพราะเสียงเกิดจากการสั่นสะเทือน  การแก้ไขปัญหาตรงนี้จาระบีสามารถช่วยลดอาการดังกล่าวได้
 
 
         วิธีการแก้ไขผ้าเบรกที่มีปัญหาอาจจะต้องใช้เวลาและความพยายามในการเปลี่ยนหรือแก้ไขอุปกรณ์บางอย่าง ดังนั้น หากไม่มีความรู้หรือทักษะเกี่ยวกับระบบเบรกควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกเหนือจากการดูแลผ้าเบรกอย่างดีแล้ว ผู้ขับขี่ยังสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงการชะลอความเร็ว การรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันอื่น และหลีกเลี่ยงการเสียสมาธิขณะขับรถ เป็นต้น
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า รู้จัก “คาลิปเปอร์เบรก” ก่อนที่จะอัพเกรดให้เท่ยิ่งขึ้น
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com