รอบรู้เรื่องเบรก

รถสั่นเมื่อเหยียบเบรกเกิดจากสาเหตุอะไร? ตอนที่ 2

            สวัสดีครับ ในบทความก่อนหน้านี้ผมได้นำเสนอกรณีศึกษาเกี่ยวกับอาการสั่นสะเทือนเมื่อเหยียบเบรกในลักษณะการส่ายออกด้านข้าง โดยมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงความหนาของจานเบรก ซึ่งในครั้งนี้ก็มีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการสั่นได้ครับ นั่นก็คือ การสึกหรอของจานเบรกไม่สม่ำเสมอกันการสึกหรอของจานเบรกไม่สม่ำเสมอกัน หรือ Disc Thickness Variation (DTV) คือ การที่จานเบรกมีการสึกไม่เท่ากัน ทำให้พื้นผิวทั้งสองของจานเบรกไม่เป็นระนาบอีกต่อไป ซึ่งอาการลักษณะนี้ เมื่อเราเหยียบเบรกจะสามารถรับรู้ได้เลยว่าแป้นเบรกมีอาการสั่นสู้เท้า
 
 
รูปภาพของการสึกหรอที่ไม่สม่ำเสมอกันหรือ Disc Thickness Variation (DTV)
          ซึ่งสาเหตุหลักของการเกิด DTV คือ การถ่ายโอนวัสดุที่ไม่สม่ำเสมอหรือการรันอินที่ไม่สมบูรณ์ ไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากผ้าเบรกไม่สามารถถ่ายโอนชั้นฟิล์มไปเคลือบจานเบรกได้ ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกหรือทำให้ระบบเบรกร้อนเกินไปด้วยการเบรกหนักๆ เนื่องจากการเหยียบเบรกหนักสามารถทำให้เกิดคราบเขม่าที่ไม่สม่ำเสมอเนื่องจากฟิล์มที่ถูกถ่ายเทอาจจะเกิดการติดอยู่กับจานเบรก ทำให้เกิดอาการเบรกติด เบรกลื่น และการกดเบรกหนักๆ จะนำไปสู่การสะสมความร้อนที่ไม่สม่ำเสมอ โดยจุดที่มีความร้อนสูงจะมีค่าความร้อนมากเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ ของจานเบรก สิ่งนี้จะทำให้ความหนาของจานเบรกแปรผันมากเกินไปจนไม่สม่ำเสมอกัน
          อย่างไรก็ตาม อาการเบรกสั่นจะไม่เกิดขึ้นทันทีแต่จะเป็นอาการที่สะสมไปเรื่อยๆ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเมื่อเราเปลี่ยนผ้าเบรกไปแล้วหลายเดือนหรือใช้งานรถยนต์ไปแล้วกว่า 3,000 - 5,000 กม. จึงเกิดอาการเบรกสั่นนั่นเองครับ
 
รูปภาพของการถ่ายเทชั้นฟิล์มที่ไม่สม่ำเสมอ (สีฟ้าคือชั้นฟิล์ม)
 
      สำหรับวิธีการตรวจวัดจานเบรกที่มีอาการสึกที่ไม่สม่ำเสมอทำได้โดยใช้ไมโครมิเตอร์หรือไดอัลเกจ วัดบริเวณรอบๆ จานเบรก
 
   
              ซึ่งค่าที่ยอมรับให้บิดเบี้ยวได้ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่จะแตกต่างกันไปในรถยนต์แต่ละรุ่น ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามข้อกำหนดทั่วไปที่มีอยู่ในระบบเบรก ระบบกันสะเทือน และระบบบังคับเลี้ยว โดยค่ามาตรฐานตามขนาดรถมีดังนี้ครับ
  • รถขนาดเล็ก - ขนาดกลาง   อยู่ที่ 30 microns หรือ 0.03 mm
  • รถขนาดใหญ่ - รถประสิทธิภาพสูง    อยู่ที่ 20 microns หรือ 0.02 mm
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า รถสั่นเมื่อเหยียบเบรกเกิดจากสาเหตุอะไร? ตอนที่ 1
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com