รอบรู้เรื่องเบรก

ระบบเบรก ABS จำเป็นหรือไม่ สำคัญกับรถของคุณอย่างไร         

                ABS หากพูดถึงชื่อนี้ทุกคนอาจมีความเข้าใจในระดับหนึ่งว่า ต้องเกี่ยวข้องกับระบบเบรกอย่างแน่นอน แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าระบบเบรก ABS มีความจำเป็นหรือสำคัญอย่างไร ทำไม ABS ถึงกลายมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน วันนี้ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจะเล่าให้ฟัง
               ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System” เป็นระบบที่สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการเบรกจนล้อล็อค หรือเบรกตาย จนทำให้รถไถลไปกับพื้นถนนในขณะที่ล้อรถหยุดนิ่ง จนทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถบังคับทิศทางของรถได้ จนนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุในที่สุด แต่ในทางตรงกันข้ามหากรถยนต์คันไหนมีระบบเบรก ABS แล้วจะทำให้รถเหล่านั้นสามารถควบคุมทิศทางรถหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ หรืออาจเรียกได้ว่า ABS เปรียบเสมือนผู้ช่วยคนสำคัญสำหรับการเบรกในยามฉุกเฉินหรือประสบอุบัติเหตุกะทันหัน
                     ในปัจจุบัน ระบบเบรก ABS กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถยนต์ ซึ่งในรถยนต์ประเภท Eco Car เฟสหนึ่งก็ได้มีการระบุให้ติดตั้งระบบเบรก ABS เป็นเกณฑ์มาตรฐานแล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการซื้อ รถมือสองที่ต่ำกว่าปี 2008 ในหลายๆ รุ่น ก็อาจจะไม่มีระบบเบรก ABS ติดรถยนต์มาด้วย ดังนั้นผู้ขับขี่ท่านใดที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสองจึงควรพิจารณาให้ดีก่อนทำการซื้อ
                    จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าในปัจจุบัน ABS มีความสำคัญและจำเป็นสำหรับรถยนต์เท่าๆ กันกับถุงลมนิรภัย ถึงแม้จะไม่ได้ถูกใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่จะมีความสำคัญอย่างมากในยามฉุกเฉินหรือในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงในชีวิต ซึ่งระบบเบรก ABS ก็อาจจะเปรียบเสมือนฮีโร่ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับชีวิตได้ แล้วระบบเบรก ABS ทำงานอย่างไร??
 
            ระบบเบรก ABS เป็นการผสมผสานระหว่างระบบกลไกและระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำหน้าที่ป้องกันล้อไม่ให้เกิดการล็อกเมื่อมีการใช้เบรกหนัก
                  ABS จะประกอบด้วยฟันเฟืองวงแหวนที่ติดตั้งอยู่กับเพลาหมุนพร้อมเซ็นเซอร์ เมื่อล้อรถเริ่มหมุนฟันเฟืองจะหมุนตาม จากนั้นเซ็นเซอร์ก็จะทำการตรวจจับความเร็วการหมุนของฟันเฟือง แล้วรายงานอัตราความเร็วที่ได้มาไปให้กล่องสมองกล ABS ซึ่งปกติทั่วไปทุกล้อจะมีเซ็นเซอร์เพื่อตรวจสอบความเร็วติดอยู่ทุกล้อ
                 ในการทำงานของ ABS สมองกลจะสั่งการให้ชุดปั๊มเบรกทำงาน โดยจะมีการจับและปล่อยระหว่างจานเบรกกับผ้าเบรกที่ 16-50 ครั้ง/วินาที หรือเปรียบได้ว่าเป็นการเบรกและปล่อยรัวๆ แบบอัตโนมัติทำให้ล้อไม่ล็อกเพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ จะเห็นว่าที่กล่าวมาทั้งหมดอาจจะเป็นข้อดีของ ABS แต่ ABS ก็มีข้อเสียด้วยเหมือนกัน ดังภาพด้านล่างนี้เลย


แล้วสถานการณ์ไหนบ้างที่ต้องการ ABS
                สำหรับประเทศไทยหรือประเทศแถบร้อน ABS มีโอกาสทำงานได้ในหลายสถานการณ์ เช่น เบรกกะทันบนถนนเรียบและเปียก บนทางโค้งที่มีฝุ่นทราย หรือในสถานการณ์ที่เหยียบเบรกกะทันหันอย่างรวดเร็วและรุนแรง แม้กระทั่งในสถานการณ์การหลบลงไหล่ทาง โดยมีแค่ 2 ล้อ ด้านขวาอยู่บนถนนฝืด แต่อีก 2 ล้อด้านซ้ายอยู่บนไหล่ทางผิวกรวดทราย ถ้าเบรกแรงๆ แล้ว รถยนต์อาจหมุนคว้างได้ แต่ไม่ค่อยมีใครมองถึงประโยชน์ของ ABS เท่าที่ควร ทั้งที่ในสถานการณ์ดังกล่าวล้วนมีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายถึงชีวิตได้ ถ้ารถยนต์ของคุณไม่มี ABS
             หากคุณยังนึกไม่ออกหรือไม่เห็นภาพ เดี๋ยวพวกเราจะอธิบายให้ฟังง่ายๆ โดยเปรียบเทียบลักษณะการทำงานของ ABS กับสถานการณ์ที่เราใส่รองเท้าที่มีพื้นยางเรียบๆ แล้วนึกภาพดูว่า
            1. ถ้าเราวิ่งเร็วๆ โดยใส่รองเท้าพื้นยางเรียบๆ บนพื้นคอนกรีตและหยุดอย่างรวดเร็ว เราจะสามารถหยุดได้อย่างไรบ้าง
            1.1 ถ้ารองเท้า ไม่มี ABS แล้วหยุดซอยเท้าทันที พื้นรองเท้าก็จะครูดไถลไปกับคอนกรีต แต่มีระยะไม่ไกลมากนักแล้วหยุดสนิท
            1.2 แต่ถ้ารองเท้าของเรา มี ABS จะค่อยๆ ช่วยลดความเร็วในการซอยเท้าก่อนที่จะหยุดสนิท แม้พื้นรองเท้าจะไม่ครูดไปกับคอนกรีตแต่ระยะทางในการหยุดไม่ได้สั้นไปกว่าแบบไม่มี ABS เลย
            2. ถ้าเราวิ่งเร็วๆ โดยใส่รองเท้าพื้นยางเรียบๆ บนลานน้ำแข็งหรือพื้นถนนที่เปียกลื่นแล้วหยุดอย่างรวดเร็ว เราจะสามารถหยุดได้อย่างไรบ้าง
            2.1 ถ้ารองเท้า ไม่มี ABS แล้วหยุดซอยเท่าทันที พื้นรองเท้าก็จะครูดไถลไปกับผิวน้ำแข็ง และใช้ระยะที่ยาวกว่าจะหยุดสนิท อีกทั้งยังมีอาการลื่นไถลเป๋ไปมา ไม่สามารถควบคุมทิศทางได้
           2.2 แต่ถ้ารองเท้าของเรา มี ABS จะค่อย ๆ ช่วยลดความเร็วในการซอยเท้าก่อนที่จะหยุดสนิท พื้นรองเท้าจะไม่ครูดไปกับพื้น ไม่ไถลและสามารถควบคุมทิศทางได้
          ทุกท่านคงเข้าใจและได้รู้ถึงความสำคัญของระบบเบรก ABS มากยิ่งขึ้น โดย ระบบเบรก ABS อาจจะไม่ได้ทำงานหรือถูกใช้ในชีวิตประจำวันมากนัก แต่ในยามขับขันหรือสถานการณ์ฉุกเฉิน เจ้าระบบนี้จะออกมาช่วยลดความเสี่ยงและความรุนแรงของอุบัติเหตุ ที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตของเราได้ แต่อย่างไรก็ดีเพื่อนๆ ก็คงไม่อยากให้เจ้า ABS นี้ออกมาทำงานกันสักเท่าไหร่ ซึ่งก็เหมือนกับถุงลมนิรภัยที่ถ้าออกมาทำงาน นั่นหมายความว่าชีวิตของเราได้ตกอยู่ในอันตรายหรืออาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้น ABS ก็เลยเปรียบเสมือนผู้ช่วยคนสำคัญในการเบรกในยามฉุกเฉินหรือประสบอุบัติเหตุกะทันหันนั่นเอง

บทความก่อนหน้า เลือกน้ำมันเบรกอย่างไร ให้เบรกทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com