รอบรู้เรื่องเบรก

ผ้าเบรกสึกไว...เบรกค้าง อาจเกิดจากปัญหานี้

                      เคยไหมครับ?? หลังจากที่เราเปลี่ยนก้ามเบรกมาได้ไม่นานกลับพบว่าผ้าเบรกหมดไว หรือเกิดอาการเบรกค้าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจพบเจอได้บ่อย วันนี้เรามาดูกันว่าอาการดังที่กล่าวมาเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งก่อนอื่นเราต้องทำการตรวจเช็คระบบเบรกกันก่อน ได้แก่
            1. ลูกสูบ โดยให้สังเกตการเคลื่อนที่เป็นหลัก หากไม่สามารถเคลื่อนที่ได้หรือเคลื่อนที่ได้น้อยกว่าปกติก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดขัดในระบบเบรก
 

 
          2. Backing Plate โดยตรวจสอบว่ามีการใช้งานมานานหรือไม่ หากมีการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานอาจเกิดร่องลึกและไม่มีสารหล่อลื่นหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการติดขัด

 
                      อย่างไรก็ตาม เราสามารถแก้ไขปัญหาและบำรุงรักษาระบบเบรกดังกล่าวได้ด้วยการทาจาระบีเฉพาะ หรือจาระบีหัวเพลาที่สามารถทนความร้อนหรืออุณหภูมิสูงๆ เพื่อให้การเคลื่อนที่ไม่ติดขัด ซึ่งหากใช้จาระบีไม่ถูกต้อง เช่น จาระบีลูกยางที่สามารถทนความร้อนได้น้อย อาจทำให้ระบบเบรกยิ่งมีปัญหาเพิ่มมากขึ้น โดยจุดที่ควรทาจาระบีต้องเป็นจุดสัมผัสระหว่าง Backing Plate กับก้ามเบรก และจุดสัมผัสบริเวณหัว-ท้ายก้ามเบรก
 

 
** ทั้งนี้รูปแบบของ Backing Plate ในรถแต่ละรุ่นอาจไม่เหมือนกันแต่สังเกตได้ว่าจะมีบ่านูนขึ้นมาสำหรับรองรับตัวก้ามเบรก
 

 
                      ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการติดขัดของก้ามเบรกจนทำให้ก้ามเบรกสึกไวหรือระบบเบรกมีปัญหา ก็ควรหมั่นทำความสะอาด รวมถึงทาจาระบีในจุดและปริมาณที่เหมาะสม ตลอดจนตรวจเช็คระบบเบรกอย่างสม่ำเสมอครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า จานเบรกใหม่ต้องระวัง!!!
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com