รอบรู้เรื่องเบรก

จนเบรก...เรียบจริงหรือแค่หลอกตา!!

            ก่อนหน้านี้ คอมแพ็ค เบรก ได้ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับปัญหาเสียงดังขณะเบรกแม้ว่าเราจะเจียรจานเบรกไปแล้วก็ตาม ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือ หลังการเจียรจานเบรกทุกครั้ง เราควรที่จะล้างทำความสะอาดเศษโลหะบนจานเบรกก่อนการประกอบติดตั้ง

            แต่ทุกๆ ท่านทราบไหมครับว่า นอกเหนือจากปัญหาดังกล่าวแล้วยังมีกรณีศึกษาที่มักพบเห็นได้บ่อยและน่าสนใจเกี่ยวกับเสียงเบรกที่ยังดังอยู่ แม้เราจะเปลี่ยนผ้าเบรก เจียรจานเบรก และล้างทำความสะอาดจานเบรกแล้วก็ตาม ก่อนอื่นทุกท่านลองสังเกตรูปภาพด้านล่างกันก่อน...

            เบื้องต้นจะเห็นว่า แม้ผิวหน้าจานเบรกจะดูเรียบเสมอกัน แต่บริเวณพื้นผิวขอบจานเบรกมีลักษณะเป็นขอบสูงทั้งขอบในและขอบนอก ซึ่งผลเสียที่ตามมานั้นก็คือ ผิวหน้าผ้าเบรกที่เราพึ่งเปลี่ยนไปไม่นานเกิดการสึกหรอไม่เท่ากัน โดยการสึกหรอส่วนใหญ่จะเกิดที่บริเวณขอบผ้าเบรกด้วยเช่นกัน เนื่องจากในขณะที่เราแตะเบรกเพื่อทำการหยุดรถ ผิวหน้าผ้าเบรกใหม่ของเราที่เรียบเสมอกันจะถูกแนบกับจานเบรกที่ผิวไม่เรียบโดยเฉพาะกับบริเวณขอบสูงของจานเบรก และเมื่อขอบจานเบรกเกิดการเสียดสีกับผ้าเบรกจึงเกิดอาการเบรกสั่นสู้เท้าและเกิดเสียงดังจี๊ดๆ นั้นเองครับ

          ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำทุกครั้งก่อนเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ ก็คือ ตรวจวัดความเป็นระนาบของจานเบรก เพื่อเช็คดูว่าผิวจานเบรกเรียบเสมอกันแล้วจริงๆ

       ถ้าทำการตรวจเช็คแล้ว ผิวจานเบรกยังเรียบเสมอกันก็ทำการเปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่ได้เลยครับ แต่ถ้าผิวจานเบรกไม่ได้เรียบเสมอกันอย่างที่ตาเห็นก็ควรจะเจียรจานเบรกให้เรียบเสมอกันก่อน อย่างที่เคยเล่าเรื่องการเจียรจานเบรกไปในบทความก่อนหน้านี้ว่ามีความสำคัญและจำเป็นอย่างไร (อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: จำเป็นหรือไม่?? เปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ต้องเจียรจาน

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า เจียรจานเบรกทุกครั้ง...อย่าลืม!! ทำสิ่งนี้
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com