รอบรู้เรื่องเบรก

ลดฝุ่นดำ ลดเสียงดัง...ด้วยการล้างระบบเบรก

                    ผ้าเบรก จานเบรก คาร์ลิปเปอร์ และชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ประกอบรวมกันจนมาเป็นระบบเบรกล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบเบรกของคุณมีความสมบูรณ์ และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่ชิ้นส่วนบางชิ้นดีมีสภาพสมบูรณ์ แต่มีบางชิ้นส่วนที่สภาพไม่ดีแล้วจะทำให้ระบบเบรกมีการทำงานที่ดีได้ ทุกชิ้นส่วนในระบบเบรกล้วนมีหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกัน เพื่อให้ระบบเบรกของคุณทำงานได้อย่างดีที่สุด เมื่อรู้แบบนี้แล้วการตรวจเช็คระบบเบรกจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำอยู่เสมอครับ        

ทำไมต้องตรวจเช็คระบบเบรก??

                   เบรกรถยนต์ ถือเป็นระบบความปลอดภัยอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญ เพราะเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือในยามคับขันอาจเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายให้กับตัวคุณได้เลยนะครับ เมื่อระบบเบรกถูกใช้งานไประยะหนึ่ง ชิ้นส่วนต่างๆ ก็ย่อมเกิดการเสื่อมสภาพหรือความเสียหาย และเพื่อให้คุณมีความมั่นใจว่าคุณปลอดภัยเมื่อใช้เบรกอยู่ตลอดเวลา การเช็คระบบเบรกและการหมั่นบำรุงรักษาระบบเบรกจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญและควรทำอยู่เสมอครับ
                  โดยปกติแล้วเราควรเช็คระบบเบรกและบำรุงรักษาทุกๆ 10,000 กิโลเมตร อย่างรถออกใหม่ก็จะเข้าศูนย์บริการของรถยนต์แต่ละยี่ห้อในช่วงปีแรกๆ ซึ่งก็มีการเช็คระบบเบรกให้เราทุก 10,000 กิโลเมตร เช่นกันครับ และถึงแม้รถยนต์ของเราไม่ได้เข้าศูนย์แล้ว แต่ก็ยังมีการใช้งานเบรกอยู่ทุกวัน จึงจำเป็นต้องเช็คระบบเบรกอยู่เสมอเช่นเดียวกัน ทั้งนี้การตรวจเช็คระบบเบรก การติดตั้ง และการบำรุงรักษา จำเป็นต้องทำอย่างถูกวิธีและได้มาตรฐานจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้การขับขี่ในทุกๆ เส้นทางมีความปลอดภัย
                  โดยหลังจากขั้นตอนการตรวจเช็คความสมบูรณ์ของชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบแล้ว ขั้นตอนที่สำคัญและถือว่าเป็นมาตรฐานเลยก็คือ ขั้นตอนการล้างระบบเบรก ที่มีความจำเป็นต้องทำทุกครั้งภายหลังการตรวจเช็คระบบเบรก

ทำไมต้องล้างระบบเบรกและไม่ล้างได้ไหม??

                   การล้างระบบเบรก ถือว่าเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญอย่างมาก จากประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับระบบเบรกมาหลายสิบปี ผมบอกได้เลยครับว่า การไม่ล้างระบบเบรกเป็นสาเหตุต้นๆ ที่ทำให้ระบบเบรกมีปัญหา เพราะชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งจะมีฝุ่นผงเหล็กและคราบสนิมต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อชิ้นส่วนในระบบเบรกติดขัด เกิดการทำงานที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดฝุ่นมากผิดปกติและเกิดเสียงตามมาได้ครับ
โดยหลักของการล้างระบบเบรกนั้น เราจะทำความสะอาดอุปกรณ์เล็กๆ อาทิ ลูกยางกันฝุ่น ลูกยางแม่ปั๊มเบรก ลูกยาง และลูกสูบเบรก ด้วยการถอดมาล้างทำความสะอาดหรือเช็คดูว่ามีการฉีกขาด รวมถึงมีจุดรั่วบ้างหรือไม่ เพราะหากชิ้นส่วนเหล่านี้เสียหายหรือชำรุดก็อาจส่งผลให้ระบบเบรกมีปัญหาได้ครับ

การล้างระบบเบรก

 
 

อยากตรวจเช็คและล้างระบบเบรกที่ได้มาตรฐานต้องไปที่ไหน??

          นอกจากการเลือกผ้าเบรกที่เหมาะสมต่อการใช้งานแล้ว การติดตั้งที่ได้มาตรฐานและถูกวิธีจึงเป็นสิ่งจำเป็นครับ การตรวจเช็คระบบเบรก การบำรุงรักษา และการล้างระบบเบรกที่ถูกวิธี นอกจากจะช่วยในเรื่องของฝุ่นดำและเสียงแล้ว อาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น แล้วเราต้องไปตรวจเช็คระบบเบรกที่ไหนถึงจะมั่นใจได้ว่าได้มาตรฐานจริงๆ ผมแนะนำศูนย์คอมแพ็ค พรีเมี่ยม เซอร์วิส ครับ เพราะมีเครื่องมือที่เพียบพร้อมและได้มาตรฐาน ที่สำคัญยังมีช่างผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งได้รับการ training ด้านระบบเบรกโดยตรงจากทาง คอมแพ็ค เบรก จึงมั่นใจได้เลยครับว่าการติดตั้งได้มาตรฐานและถูกต้องอย่างแน่นอนครับ

ตรวจเช็คและล้างระบบเบรกได้ที่ : https://www.compactbrakeservice.com/th/service_compct_premium/
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า เจียรจานเบรกอย่างไร?? ให้ไร้ปัญหาจุกจิก
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com