รอบรู้เรื่องเบรก

ฝาครอบคาร์ลิปเปอร์ ความสวยที่มาพร้อมกับความเสี่ยง!!!

            สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงของแต่งรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพื่อนๆ ท่านไหนที่ชื่นชอบการแต่งรถจะต้องไม่พลาดเจ้าสิ่งนี้แน่นอนครับ นั่นก็คือ  “เจ้าฝาครอบคาร์ลิปเปอร์นั่นเอง”
 
ฝาครอบคาร์ลิปเปอร์ คืออะไร
         ฝาครอบคาร์ลิปเปอร์ คือ ชิ้นส่วนหรือของแต่งรถประเภทหนึ่งที่นำมาครอบเข้ากับคาร์ลิปเปอร์เบรก เพื่อความสวยงาม ซึ่งอาจทำมาจากพลาสติก อลูมิเนียม สแตนเลส หรือเซรามิคเกรดต่างๆ มากมาย ส่วนราคาและคุณภาพก็ขึ้นกับวัสดุนี้แหละครับ ขณะเดียวกันยิ่งมีสีสันก็ยิ่งเป็นที่สะดุดตาสะดุดใจของผู้ที่ชื่นชอบของแต่งรถนั่นเอง 
          ฝาครอบคาร์ลิปเปอร์นอกจากจะสวยงามแล้ว มีข้อดีอย่างอื่นหรือไม่ ควรใส่หรือไม่ใส่ดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ แต่ก่อนอื่นมาดูกันที่ข้อดีก่อนว่ามีอะไรบ้าง
        1. เรื่องความสวยงามแน่นอนคับ เจ้าฝาครอบนี้จะช่วยให้ล้อของคุณสวยงามมากยิ่งขึ้น 
        2. ราคาไม่แพง เพราะเป็นเพียงฝาครอบครับ ไม่ใช่คาร์ลิปเปอร์จริงๆ อีกทั้งยังหาซื้อง่ายอีกด้วย
        3. ติดตั้งง่ายมากๆ ใช้เวลา 10-15 นาที ก็ติดตั้งเสร็จแล้ว ซึ่งการติดตั้งก็ขึ้นอยู่กับฝาครอบที่เลือกมาว่าเป็นแบบติดกาว หรือรุ่นที่เป็นน๊อตยึด
        4. ช่วยป้องกันลดฝุ่นไม่ให้มาติดล้อแม็กซ์ครับ ก็จะช่วยให้ล้อดูสะอาดสวยงามมากขึ้น
 
ข้อดีผ่านไปแล้ว เราจะไม่พูดถึงข้อเสียก็ไม่ได้ครับ เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
           1. ติดตั้งไม่ดี ฝาครอบมีโอกาสหลวมหรือหลุดออก ทำให้เกิดเสียงดังขณะใช้งานและอาจเกิดความเสียหายอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ฝาครอบหลุดออกไปกระแทกกับล้อแล้วเกิดการแตกหัก และส่วนที่แตกหักนี้เองอาจไปเสียดสี หรือบาดกับท่ออ่อนน้ำมันต่างๆ ได้ ถือว่าอันตรายมากเลยครับ ดังนั้นถ้าใครคิดจะใส่เจ้าฝาครอบนี้ควรคิดให้ดีๆ เลย
 
แต่ถ้าอยากใส่จริงๆ แล้วก็จะต้อง.......
- ติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ หรืออู่ที่ได้มาตรฐาน
- เลือกฝาครอบที่ได้มาตรฐาน มีคลิปเหล็กยึดกับคาร์ลิปเปอร์โดยตรง และเลือกให้ตรงรุ่นกับคาร์ลิปเปอร์จะใส่ได้พอดี 
- ไม่ควรติดตั้งโดยใช้กาว กาวร้อน หรือเทปกาว เนื่องจากความร้อนจากการเบรก หรือฝุ่นจากการเบรก น้ำโคลนต่างๆ จะทำให้ประสิทธิภาพของกาวลดลง
 
          2. การระบายความร้อนของระบบเบรกลดลง ระบบเบรกถือได้ว่ามีอุณหภูมิหรือความร้อนสูงเป็นอันดับต้นๆ ของรถยนต์เลยทีเดียว อีกทั้งระบบเบรกยังเกี่ยวข้องโดยตรงกับความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ผมไม่แนะนำให้ใส่ฝาครอบเลยครับ เพราะความเสี่ยงมีเยอะ แต่ถ้าอยากใส่จริงๆ ก็ควรเลือกฝาครอบที่ทำจากวัสดุที่สามารถระบายความร้อนได้ดี เช่น อลูมิเนียม อีกทั้งควรหมั่นตรวจเช็คการติดตั้งของฝาครอบว่ายังสมบูรณ์ดีหรือไม่
 

 
        จากภาพตัวอย่างจะสังเกตได้ว่า คาร์ลิปเปอร์เริ่มละลายแล้วและยังทำให้การทำงานระบบเบรกติดขัดไปด้วย เพื่อนๆ ที่อยากจะเสริมหล่อให้กับรถยนต์คันเก่งก็ต้องพร้อมรับความเสี่ยงไปด้วยนะครับกับเจ้าฝาครอบคาร์ลิปเปอร์
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว
 
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com