รอบรู้เรื่องเบรก

ขั้นตอนสำคัญ...หลังใส่เบรกชุดใหม่

               หากจะพูดถึงขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ที่จะละเลยไม่ได้อย่างเด็ดขาดเมื่อเรามีการติดตั้งผ้าเบรกชุดใหม่ ซึ่งสิ่งที่ผมหมายถึงคือ การรันอิน นั่นเองครับ เพราะถึงผ้าเบรกจะดีแค่ไหน จานเบรกจะคุณภาพเยี่ยมอย่างไร การติดตั้งทำถูกต้องเป๊ะครบทุกขั้นตอน แต่ถ้าหากคุณไม่ได้ทำการรันอินแล้วละก็ ผมบอกได้เลยครับว่าอาจมีปัญหาตามมาได้อย่างแน่นอน ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันว่าทำไมมันถึงได้สำคัญขนาดนี้…

การรันอิน (Run-in) คืออะไร?

                การรันอินเป็นขั้นตอนการปรับสภาพผิวหน้าผ้าเบรกชุดใหม่ที่เราพึ่งติดตั้งกับจานเบรก เพื่อให้ผ้าเบรกกับจานเบรกแนบสนิทและถ่ายเทฟิล์มได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ
 

แล้วทำไมต้องรันอิน ไม่รันอินได้ไหม?

               การรันอินจะช่วยปรับสภาพผิวผ้าเบรกให้พร้อมใช้งาน รวมทั้งเป็นการปรับสภาพผิวระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรกให้แนบสนิทกันมากขึ้น โดยการค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิ ตัวฟิล์มก็จะค่อยๆ ถูกถ่ายเทไปเรื่อยๆ จากผ้าเบรกไปยังจานเบรก และเจ้าฟิล์มนี้แหละที่ทำให้จานเบรกกับผ้าเบรกจับกันได้แนบสนิทมากขึ้นเหมือนเป็นกาวนั่นเองครับ ทำให้เบรกทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 20% เลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสการสึกหรอของจานเบรกลงด้วยครับ ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากๆ เลยครับ!!!
 

การรันอินที่ถูกต้องทำอย่างไร?

             1. ตรวจสอบความพร้อมของระบบเบรกก่อนทำการรันอิน
             2. เบรกชะลอความเร็วรถด้วยแรงเบรกปานกลางที่ความเร็วประมาณ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ให้ลดลงมาที่ 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือประมาณ 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง เบรกจนเหลือ 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ได้ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงเบรกหนักๆ ใน 200-300 กิโลเมตรแรกครับ
             3. ทำซ้ำประมาณ 5-10 ครั้ง จนเกิดฟิล์มเคลือบอย่างสม่ำเสมอจนทั่วผิวจานเบรก

 
 
สิ่งที่ไม่ควรทำ!!!
*** อย่าเบรกจนหยุด เพราะการเบรกจนหยุดทำให้ตัววัสดุที่เป็นผงขัดในผ้าเบรกทำงานอย่างหนัก และตัวผงขัดนี้แหละครับ จะไปจิกกัดหรือขูดตัวฟิล์มที่เคลือบไว้หลุดลอกออกมาครับ ดังนั้นในช่วง 5-10 ครั้งแรก จึงไม่ควรเบรกจนหยุดครับ
***อย่าเหยียบแป้นเบรกหนักจนทำให้เบรกร้อนเกินไป พยายามเลี้ยงเบรกให้อุณหภูมิหรือความร้อนคงที่ เพราะการที่เกิดความร้อนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจะทำให้ชั้นฟิล์มที่เปรียบเสมือนกาวของเรากระจายตัวไม่สม่ำเสมอ ทำให้เกิดความร้อนสะสมเป็นจุดๆ สิ่งที่จะตามมาก็คือ การสึกหรอของจานเบรกไม่สม่ำเสมอกัน หรือที่เรียกว่า “Disc Thickness Variation (DTV)” 
 
อ้างอิงรูปภาพจาก https://apecautomotive.co.uk/techmate-guides/bedding-in-and-material-transfer-process/
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า ฝาครอบคาร์ลิปเปอร์ ความสวยที่มาพร้อมกับความเสี่ยง!!!
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com