รอบรู้เรื่องเบรก

ผ้าเบรกใกล้หมด รู้ได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

          มีหลังไมค์เข้ามาบ่อยๆ เลยครับว่า จะรู้ได้ยังไงว่าผ้าเบรกใกล้หมดแล้ว วันนี้ผมเลยจะมาบอกวิธีที่ง่ายมากๆ ที่ผู้ใช้รถก็สามารถทำได้ รวมถึงคนไม่มีเวลานำรถเข้าอู่หรือศูนย์บริการ และรู้ไหมครับว่าจริงๆ แล้วคุณก็สามารถเช็คได้ด้วยตัวคุณเอง โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ เลยครับ ซึ่งวิธีที่ผมจะเล่าให้ฟังก็คือ
“การดูระดับน้ำมันเบรกนั่นเองครับ”
          หลายคนคงสงสัยใช่ไหมครับว่า ทำไมการดูระดับน้ำมันเบรกถึงสามารถบอกได้ว่าผ้าเบรกของคุณใกล้หมดหรือถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแล้ว
            อย่างที่เคยบอกไปในบทความ เลือกน้ำมันเบรกอย่างไร ให้เบรกทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ว่า น้ำมันเบรกเป็นตัวกลางส่งแรงดันไปยังผ้าเบรกและช่วยหล่อลื่นระบบเบรก ดังนั้น เมื่อผ้าเบรกมีการสึกหรอหรือผ้าเบรกใกล้หมดจะทำให้ระดับ น้ำมันเบรกอยู่ต่ำกว่าระดับปกติ เพราะโดยทั่วไปแล้วน้ำมันเบรกควรอยู่ที่ระดับ MAX เสมอ ถ้าอยู่ในระดับ MIN เมื่อไหร่ ผ้าเบรกของคุณอาจใกล้หมดหรือมีการรั่วซึมของน้ำมันเบรกออกจากระบบเบรกครับ

 
           แล้วทำไมระดับน้ำมันเบรกจึงสามารถบอกได้ว่าผ้ามีการสึกหรอหรือใกล้หมด นั้นก็เป็นเพราะว่า...เมื่อผ้าเบรกสึกหรอ น้ำมันเบรกจะเข้าไปแทนที่ผ้าเบรกที่หายไปนั่นเอง
 

 

 

เมื่อระดับน้ำมันเบรกลดลงหรือถึงค่า MIN

        1. ควรเข้าตรวจเช็คระบบเบรก เพราะเราไม่แน่ใจว่าการที่ระดับน้ำมันเบรกรถเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายขณะขับขี่ได้
        2. ไม่ควรเติมน้ำมันเบรก เพราะเราจะไม่รู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบเบรก
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า เหตุใดต้องตรวจเช็คลูกปืนล้อ?
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com