รอบรู้เรื่องเบรก

“ก้ามเบรกงอ หรือ ผ้าเบรกงอ” ใครกันแน่ที่เป็นจำเลย??

             บทความนี้ก็ยังหนีไม่พ้นผ้าเบรกใหญ่นะครับ วันนี้ผมก็จะมาเล่ากรณีศึกษาอีกกรณีหนึ่งเกี่ยวกับผ้าเบรกใหญ่อีกเช่นเคย นั่นก็คือ ก้ามเบรกหรือผ้าเบรกงอ นั่นเองครับ
 

 
          จากภาพผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายๆ ท่านที่คิดว่า ตัวผ้าเบรกนั่นแหละที่งอ และกลายเป็นว่าเจ้าผ้าเบรกของเราเลยตกเป็นจำเลยอยู่บ่อยครั้ง วันนี้ผมเลยอยากจะมาให้ทริคหรือเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ว่า จำเลยตัวจริงเป็นใครกันแน่ครับ

ลักษณะที่พบเจอ
            จากภาพด้านบนสังเกตได้ว่าบริเวณตรงมุมผ้าเบรกมีการแนบไม่สนิทเกิดขึ้น และเมื่อผมลองนำไม้ฟุตเหล็กมาทาบตามภาพด้านล่างเห็นอะไรไหมครับ??

 
            เมื่อลองนำไม้ฟุตเหล็กมาทาบบริเวณมุมของก้ามเบรก (รูปซ้าย) พบว่าไม้ฟุตเหล็กไม่แนบสนิทขนานไปกับตัวก้ามเบรกครับ ดังนั้นการที่ผ้าเบรกกับก้ามเบรกแนบกันไม่สนิทในกรณีนี้ เป็นเพราะ ก้ามเบรกงอ นั่นเองครับ ซึ่งในการตรวจสอบนั้นสามารถใช้ไม้เหล็กฟุตหรือไม้ฉากในการตรวจสอบได้เลยครับ ซึ่งส่วนใหญ่มักพบการแนบไม่สนิทบริเวณมุมของผ้าเบรก และถ้าหากฝืนใช้มันไปแบบนี้แล้วล่ะก็ ผมบอกได้เลยครับว่ามีปัญหาตามมาแน่นอนครับ

แล้วทำไมก้ามเบรกถึงงอได้??
            การที่ก้ามเบรกจะมีโอกาสงอได้นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากขณะถอดรีเวทออก โดยอาจเกิดขึ้นจากฐานรองขณะถอดรีเวทไม่ตั้งฉากจึงทำให้ขณะถอดรีเวทออกก้ามเบรกเกิดการเสียรูปไปครับ
 
 
 การตรวจสภาพก้ามเบรกงอ
            ก่อนการประกอบติดตั้งผ้าเบรกชุดใหม่ควรตรวจสอบสภาพของก้ามเบรกก่อนทุกครั้งว่าสมบูรณ์อยู่หรือไม่ โดยผมได้เคยเขียนวิธีการตรวจสภาพก้ามเบรกแบบรวมๆ ไว้ในบทความนี้ครับ ตอกรีเวทอย่างไรให้ไร้ปัญหา  ซึ่งจะบอกถึงวิธีการตรวจสอบการงอของก้ามเบรก ส่วนวิธีการตรวจสอบสามารถนำอุปกรณ์ตรวจวัด อาทิ ไม้เหล็กฟุตหรือไม้ฉาก นำมาวางให้ตั้งฉากกับก้ามเบรกหรือให้แนบกับก้ามเบรกมุมใดมุมหนึ่งครับ
ตัวอย่างก้ามเบรกที่ผ่านการใช้งาน

 
               จากการตรวจสอบจะสังเกตเห็นว่า สภาพก้ามเบรกไม่แนบสนิทกับอุปกรณ์ตรวจวัดครับ ซึ่งหมายความว่าก้ามเบรกได้เกิดการเสียรูปทรงและไม่ควรนำมาใช้งานต่อครับ
ตัวอย่างก้ามเบรกแท้ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน
 

 
              จากการตรวจสอบจะสังเกตเห็นว่า ก้ามเบรกแท้ที่ไม่ผ่านการใช้งาน เมื่อประกอบติดตั้งแล้วแนบสนิทไปกับตัวผ้าเบรกครับ
              ส่วนผลกระทบที่จะตามมาหากไม่มีการตรวจสอบหรือฝืนใช้ก้ามเบรกงอ ผ้าเบรกอาจจะแตกหักเสียหายได้ และหากฝืนใช้ไปนานๆ ขณะใช้งานเบรกจะเกิดแรงกดขณะเบรก ทำให้ผ้าเบรกเกิดความเครียดและแตกหักได้ครับ
              ฉะนั้น การที่ผ้าเบรกกับก้ามเบรกแนบกันไม่สนิท ผ้าเบรกเองอาจไม่ใช่จำเลยตัวจริงเสมอไปอย่างที่ใครหลายๆ คนคิด ดังนั้นในการประกอบติดตั้งผ้าเบรกชุดใหม่ทุกครั้ง จึงควรตรวจสอบสภาพของก้ามเบรกและผ้าเบรกว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ และต้องตรวจสอบการบิดงอหรือเสียรูปทรงของก้ามเบรกด้วย โดยการใช้ไม้ฟุตเหล็กหรือไม้ฉาก โดยขั้นตอนที่ควรระวังที่อาจทำให้ก้ามเบรกเกิดการเสียรูปได้คือ ขั้นตอนการถอดรีเวทที่ควรถอดรีเวทอย่างถูกวิธีครับ และเมื่อพบว่าก้ามเบรกบิดงอหรือสภาพไม่สมบูรณ์ก็ไม่ควรนำมาใช้งานนะครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com