รอบรู้เรื่องเบรก

(กรณีศึกษา) ไฟเบรกโชว์แบบนี้...เกิดจากอะไร

          วันนี้ผมมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจอีกกรณีหนึ่งเกี่ยวกับไฟเบรกหน้าปัดรถยนต์ที่มักขึ้นสีแดงเตือนโชว์ครับ ซึ่งสามารถพบเห็นได้โดยง่าย และผู้ใช้รถเองก็ไม่ได้รู้สึกถึงความผิดปกติใดๆ ในขณะที่กำลังใช้งานรถอยู่ครับ แต่ก่อนอื่นเลยผมของอธิบายถึงไฟเบรกที่มักโชว์กันก่อน
 

 
           ปกติแล้วการที่ไฟเบรกโชว์มักเกิดจากการลืมปลดเบรกมือหรือเอาเบรกมือลงไม่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง หลังจากที่เพิ่งจอดรถหรือกำลังออกรถ ในขณะเดียวกันก็อาจเกิดจากการที่หม้อลมเบรกและระดับน้ำมันเบรกผิดปกติได้ครับ และหากไฟเบรกขึ้นโชว์ที่หน้าปัดแล้วควรไล่ตรวจสอบอุปกรณ์เป็นลำดับดังต่อไปนี้ครับ
          1. ลองเช็คว่าเอาเบรกมือลงสุดแล้วก็ยัง
          2. หม้อลมเบรกรั่ว เสียหาย และชำรุดหรือไม่
          3. น้ำมันเบรกยังอยู่ในค่ามาตรฐาน หรือไม่ต่ำกว่าค่า MIN
          4. เช็คการสึกหรอของผ้าเบรกหน้าและหลัง เนื่องจากเมื่อผ้าเบรกสึกหรอลงจะทำให้น้ำมันเบรกต้องเข้าไปแทนที่มากขึ้น ดังนั้นน้ำมันเบรกจึงลดลง
          5. เช็คการสึกหรอของจานเบรกหน้าหลังเช่นกันครับ
           ผมมีตัวอย่างของการที่ไฟเบรกโชว์ทั้งๆ ที่เอาเบรกมือลงสุดแล้วมาให้ดูเป็นกรณีศึกษากันครับ โดยหลังจากการไล่เช็คระดับน้ำมันเบรกในกระปุกพบว่าน้ำมันหายไปเยอะมากและอยู่ต่ำกว่าค่า MIN ค่อนข้างมาก และยังพบคราบน้ำมันไหลซึมออกมาจากขอบล้อดังภาพด้านล่างครับ
 

 

 
               ซึ่งจากการถอดล้อออกมาตรวจสอบพบว่า แม่ปั้มเบรกภายในล้อหลังรั่วครับ ทำให้น้ำมันเบรกไหลออกมากองภายในดรัมเบรกปริมาณมากและซึมออกมาข้างนอก ขณะเดียวกันผ้าเบรกหลังก็ไม่สามารถใช้งานต่อไปได้อีก เนื่องจากผิวผ้าเบรกเลอะน้ำมันในปริมาณมากครับ ดังนั้นจึงได้ทำการเปลี่ยนผ้าเบรกหลังชุดใหม่และเติมน้ำมันเบรกในกระปุกให้อยู่ในระดับปกติ เพียงเท่านี้ไฟเบรกที่โชว์อยู่ก็ดับไปแล้วครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว
 
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com