รอบรู้เรื่องเบรก

ทำไมจึงไม่สามารถกดลูกสูบในรถที่มีระบบเบรกไฟฟ้าได้

            สอบถามกันเข้ามาเยอะเลยครับ สำหรับปัญหาการไม่สามารถกดลูกสูบเบรกในรถยนต์ที่มีระบบเบรกไฟฟ้า หรือ EPB (Electronic Parking Brake) ซึ่งบางท่านอาจเคยพบเจอปัญหานี้มากันบ้างแล้ว โดยเฉพาะช่วงหลังๆ ที่รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น วันนี้ผมจะอธิบายว่าทำไมเราจึงไม่สามารถกดลูกสูบเบรกในรถยนต์ที่มีระบบดังกล่าวได้ ส่วนขั้นตอนและวิธีการในการเปลี่ยนเบรกที่เป็นระบบนี้ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความ การเปลี่ยนเบรกหลังระบบไฟฟ้า ลำดับแรกเรามาดูส่วนประกอบหลักของระบบเบรกไฟฟ้ากันก่อนตามภาพด้านล่างครับ
 

ภาพที่ 1 แม่ปั้มเบรก
       จากการที่ทีมงานได้ทำการศึกษาและตรวจสอบระบบเบรกพบว่า การที่ไม่สามารถกดลูกสูบเบรกได้นั้น เป็นเพราะสกรูของระบบ EPB  อยู่ในตำแหน่งที่ยังใช้งานอยู่ ซึ่งจำเป็นต้องขันสกรูกลับมาในตำแหน่งเริ่มต้นก่อนจึงจะสามารถกดลูกสูบได้ตามปกติ ทั้งนี้ไม่ควรฝืนกดลูกสูบอย่างเด็ดขาดนะครับ เพราะอาจจะส่งผลให้สกรูของระบบ EPB เสียหายได้ และตัวลูกสูบเองไม่ได้เป็นลักษณะลูกสูบเกลียว
 

ภาพที่ 2 ลูกสูบเกลียว
         การที่จะทำให้สกรูของระบบ EPB กลับในตำแหน่งเริ่มต้นมีหลายวิธีทั้งการใช้ OBD การเสียบกับถ่านหรือแบตเตอรี่ หรือการขันสกรูโดยตรง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ง่ายและปลอดภัยกับอุปกรณ์มากที่สุด เริ่มต้นด้วยการปลดเบรกมือ บิดสวิตช์กุญแจไปตำแหน่ง OFF และตรวจสอบระบบเบรกตามขั้นตอนปกติ โดยในขั้นตอนการกดลูกสูบเบรกให้ถอด EPB มอเตอร์ออก จากนั้นขันสกรูด้านหลังแม่ปั้มเบรกจนสุด แล้วจึงดันลูกสูบเข้าตามขั้นตอนปกติ หลังจากติดตั้งเบรกเสร็จแล้วให้บิดสวิตช์กุญแจไปตำแหน่ง ON มอเตอร์ EPB จะทำงานเพื่อให้สกรูของระบบ EPB อยู่ในตำแหน่งพร้อมใช้งาน ตามภาพที่ 3 และ 4
 

ภาพที่ 3 แม่ปั้มเบรกระบบ EPB


ภาพที่ 4 ตั้งสกรูระบบ EPB
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว
 
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com