ข่าวและวารสาร

ข่าวสารและสาระน่ารู้ต่างๆ

Coating & Scorching

เหตุใดต้องตรวจเช็คลูกปืนล้อ??

        อย่างที่ผมเคยบอกไปในบทความก่อนหน้านี้   เจียรจานเบรกอย่างไร??   ให้ไร้ปัญหาจุกจิก (https://www. compact-brake.com/news-detail/63) ถึง 7 ขั้นตอนสำคัญของการเจียรจานเบรก   ก่อนที่เราจะทำการติดตั้งเบรกชุดใหม่ เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบเบรกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการตรวจเช็คลูกปืนล้อก็เป็นอีก 1 ขั้นตอนสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลย แต่ก่อนอื่นเรามาดูถึงความจำเป็นของการตรวจเช็คดังกล่าวกันครับ

Coating & Scorching

           จากภาพจะสังเกตผิวจานเบรกเกิดการเสียดสีและกินจานไม่เท่ากัน และจากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้จานเบรกเกิดร่องรอยในลักษณะดังกล่าวได้ ก็คือ “ลูกปืนล้อแตก” ครับ

Coating & Scorching

           เมื่อใดก็ตามที่ลูกปืนล้อมีอาการหลวมหรือแตก สิ่งที่ตามมาคือ ดุมล้อแกว่งหรือเอียง จนทำให้จานเบรกแกว่งและเอียงตามครับ แต่ในบางกรณีจานเบรกอาจจะเอียงและเสียดสีกับเนื้อผ้าเบรกตลอดเวลาจนเป็นที่มาของเสียง เบื้องต้นที่พบได้ในกรณีที่ยังไม่เลวร้ายมากและสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วคือ     การที่จานเบรกแกว่งหรือเสียดสีกับผ้าเบรกจะทำให้ผ้าเบรกกินเอียงโดยเฉพาะบริเวณขอบของผ้าเบรกครับ จากนั้นเมื่อผ้าเบรกกินเอียงไปเรื่อยๆ จนผ้าเบรกหมด จานเบรกก็จะไปสีกับเหล็กแทน สำหรับกรณีเลวร้ายที่สุดที่ผมและทีมงานเคยเจอมาก็คือ จานเบรกเอียงตลอดเวลาจนไปเสียดสีกับขาคาร์ลิปเปอร์ เสียดสีหนักจนขนาดขาคาร์ลิปเปอร์แหว่งไปเลยครับ

           ดังนั้น การตรวจสอบลูกปืนล้อทุกครั้งจึงเป็นขั้นตอนหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม       และควรปฏิบัติทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนหรือตรวจเช็คระบบเบรกนะครับ ซึ่งการตรวจสอบลูกปืนล้อสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการลองโยกล้อ โดยการจับด้านบนและด้านล่างของล้อ หรือหมุนล้อด้วยความ เร็วพอประมาณ จากนั้นให้จับที่คอม้าเพื่อสังเกตการสั่น หากพบอาการหลวมของลูกปืนล้อ ควรทำการแก้ไขก่อนการเจียรจานเบรก  เพราะจะส่งผลให้เครื่องเจียรจานไม่สามารถรีเซ็ตศูนย์ได้  อีกทั้งการตรวจสอบลูกปืนล้อเพื่อให้แน่ใจได้ว่า ยังมีความสมบูรณ์พร้อมใช้งาน    ถ้าลูกปืนล้อเสื่อมสภาพอาจทำให้เกิดอาการสั่นเวลาเบรก และอาจส่งผลต่อการสึกหรอของผ้าเบรกที่ผิดปกติ

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ

และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า เทคโนโลยี Coating และ Scorching คืออะไร

ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake

เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com